MẸO VỀ TÂM LÝ LUÔN LUÔN DẪN ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG TRONG GIAO TIẾP

🤔Trong thời đại phát triển và toàn cầu hoá như hiện nay, giao tiếp giữa người với người có lẽ là một yếu tố không còn xa lạ mà lại rất quan trọng giúp con người kết nối, học hỏi và phát triển lẫn nhau. Việc kết bạn đã không còn gói gọn ở phạm vi trong một quốc gia hay lãnh thổ, mà nó đã được mở rộng ở cả phạm vi toàn thế giới. Sinh viên nước này có thể kết nối với nước khác, nhân viên của một công ty phải hợp tác với những đối tác ở các nền văn hoá khác nhau để hoàn thành công việc. Giao tiếp chính là chìa khoá để gắn kết, có giao tiếp giỏi thì mới có thành công! 

 

😎Sẽ có những người có khiếu về ngoại giao, họ rất tự tin khi giao tiếp. Nhưng bên cạnh đó còn những bạn vẫn khá nhút nhát về vấn đề này. Vậy thì làm thế nào để cải thiện trong giao tiếp?

 

👌Nếu bạn nhận được câu trả lời không thỏa đáng. Ví dụ, người đối diện bỏ lửng câu nói hoặc có vẻ đang nói dối – đừng hỏi lại. Thay vào đó, hãy đơn giản là im lặng nhìn sâu vào mắt họ. Việc làm tạo cảm giác họ đang bị dồn vào chân tường và buộc phải nói tiếp suy nghĩ của mình. 

 

👌Nếu có ai đó lớn tiếng với bạn, hãy cố gắng hết sức giữ bình tĩnh và hoàn toàn không phản ứng lại. Thường những người to tiếng sẽ cảm thấy tức giận, và sự im lặng chịu đựng của bạn có thể làm họ tức khí hơn, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng dịu bớt. Tiếp theo họ sẽ cư xử đúng mực hơn – bởi lúc này họ bắt đầu cảm thấy áy náy vì sự nóng giận quá đáng của mình. Thông thường, người quát nạt bạn sẽ là người muốn được bạn tha thứ đấy!

 

👌Nếu bạn biết rằng một người sắp chỉ trích bạn (đánh giá không tốt hoặc đổ lỗi cho bạn), ngay lúc ấy, hãy thu hết can đảm để đứng hoặc ngồi kế bạn họ. Trong trường hợp này, khả năng rất cao là họ sẽ bớt nhận xét tiêu cực về bạn hơn là nếu bạn ở xa họ. 

 

👌Việc ăn luôn kéo theo cảm giác yên bình và an toàn. Do vậy, khi bạn cảm thấy quá lo lắng, hãy nhai kẹo cao su. Việc này sẽ giúp “đánh lừa” não bộ của bạn rằng bạn đang ăn và chẳng có gì phải lo lắng, và sau đó bạn sẽ dần cảm thấy thư giãn và tự tin hơn. 

 

👌Việc quan sát ánh mắt của đối phương khi giao tiếp rất quan trọng. Nếu tất cả mọi người trong một nhóm đều cười cùng lúc, mọi người sẽ theo bản năng quaysang nhìn người mà họ thích nhất, hoặc người mà họ muốn kết thân. Do đó, hãy quan sát ánh mắt của mọi người sau khi kể một câu chuyện cười thú vị, bạn sẽ nhận ra được nhiều điều đấy. 

 

👌Khi gặp ai đó (đặc biệt là người mà bạn không mến hoặc không thân nhưng vẫn phải hợp tác), hãy tỏ ra vui vẻ hơn bình thường. Ví dụ như cười thật tươi, thật chân thành, hoặc gọi tên họ thật nồng ấm. Dần dần, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thực sự quý mến người đó hơn và mối quan hệ giữa hai người cũng như công việc sẽ được suôn sẻ hơn. 

 

👌Nếu công việc của bạn gắn liền với những người khác, bạn hoàn toàn có thể “buộc” họ ứng xử lịch sự và nhẹ nhàng hơn. Hãy đặt một tấm gương ngay sau bàn làm việc, sao cho người đối thoại với bạn sẽ luôn nhìn thấy hình ảnh họ trong gương. Lúc nào cũng vậy, con người ta thường muốn mình trông tốt nhất trong gương, chứ không phải hung hăng hay gian xảo, chắc chắn họ sẽ mỉm cười với bạn nhiều hơn đấy. 

 

👌Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của một người nào đó, hãy nhìn chằm chằm vào một vật ngay sau vai của họ. Một khi bạn đã khiến họ để ý một chút, ngay lập tức nhẹ nhàng nhìn vào mắt họ và mỉm cười. Hiệu quả không ngờ đấy nhé!

 

👌Để tranh thủ có được cảm tình của một người trong lần đầu tiên gặp gỡ, hãy thử xác định màu mắt của họ và nhìn họ một cách trìu mến nhất khi trò chuyện. Đôi mắt muôn là cánh cửa đến với tâm hồn mà phải không?

 

👌Con người thường bị thu hút bởi những người tự tin, thế nên hãy chứng tỏ rằng bạn biết rất rõ mình đang nói gì (cho dù không thật sự như vậy 100%). 

 

👌Sự biểu đạt của chúng ta thường gắn liền với cảm xúc: chúng ta nhướn mày khi ngạc nhiên và liếc mắt khi khóc. Ngược lại, biểu hiện trên gương mặt cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc. Bạn hãy thử làm một gương mặt đang khóc xem, sau một hồi có vẻ như nước mắt bạn đang sắp rơi thật đấy. Hãy tận dụng khả năng này bằng cách mỉm cười. Mỉm cười trong bất cứ hoàn cảnh nào khi giao tiếp, đôi khi chỉ là mỉm cười nhẹ, và bạn sẽ thấy nụ cười của mình ngày càng chân thành hơn!