LY CÀ PHÊ CHO SẾP: ĐẮNG HAY NGỌT?

Bạn là một sinh viên năm 2, năm 3 vừa may mắn xin được một công việc văn phòng cũng kha khá “bảnh”

Bạn háo hức vào ngày đi làm đầu tiên, mong chờ vào những buổi training, mentor chuyên nghiệp đã được nhắc đến khi phỏng vấn

Nhưng vào những ngày đầu tiên, tất cả những gì bạn làm là pha cà phê cho sếp, đặt đồ ăn trưa cho cả phòng, sắp xếp vài bộ tài liệu hay nhập vài trang dữ liệu đơn giản có sẵn.

Bạn bất ngờ, khó chịu và cả thất vọng nữa, trong đầu bạn luôn ngập tràn câu hỏi “Tại sao mình lại không được tôn trọng như thế?”, “Tại sao họ lại bóc lột mình như thế?”, “Liệu mình có đang phí thời gian ở công ty này không?”

Không phải ai cũng sẽ trải qua trường hợp thế này, nhưng tin tôi đi, không ít thì nhiều các bạn sinh viên sẽ gặp phải trường hợp như thế, và cả tôi cũng không ngoại lệ.

Tôi xin được một công việc văn phòng vào năm 2 đại học, và khỏi phải nói, tôi đã vui, đã thỏa mãn với bản thân mình thế nào. Những ngày đi làm đầu tiên, tôi luôn khép nép ngồi chờ cấp trên giao việc, và việc chị giao cho tôi đơn giản luôn là : “Pha cho chị cốc cà phê”, “In cho chị cái hợp đồng”, “Photo cho chị bản tài liệu”,…

Khác hẳn với những gì tôi mong đợi từ công việc này, tôi cảm thấy thất vọng và chán nản, nhưng vì thể diện bản thân và hợp đồng trói buộc, tôi cũng cố gắng ở lại làm công việc đó cho hết ba tháng thỏa thuận trong hợp đồng.

Tưởng chừng như mình xúi quẩy, mất thời gian 3 tháng vô bổ lại còn bị bóc lột như “ô-sin”, công việc thứ hai lại làm tôi ngạc nhiên. Sếp mới của tôi khá tán thưởng khi một sinh viên năm hai như tôi lại có thể thành thạo photo, in ấn, sắp xếp các tài liệu, cũng như nắm bắt rất nhanh chế độ vận hành của công ty. Khi được yêu cầu, tôi cũng có thể pha cho sếp một ly cà phê đúng điệu. Và tất nhiên, với sự đánh giá đó, công việc của tôi không phải là ngày ngày pha cà phê cho sếp nữa, mà tôi đã được training bài bản và từng bước trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Đến lúc đó, tôi mới nhận ra 3 tháng ở công ty cũ chính là bước rèn luyện đầu tiên của tôi để tập làm quen với môi trường làm việc văn phòng. Hóa ra, những cốc cà phê tôi từng pha, những bộ tài liệu nhàm chán tôi in ra không hề là uổng phí. Và cũng lúc đó, tôi nhận ra cái gì cũng phải có sự bắt đầu. Khi không có kinh nghiệm, kiến thức nhất định, cái sếp cũ muốn tôi làm quen đầu tiên chính là môi trường và những kĩ năng nhỏ nhặt khi làm việc. Và khi đã rèn luyện được những văn hóa nho nhỏ đó, thì công việc tiếp theo của tôi đã suôn sẻ hơn nhiều.

Theo tôi, pha cho sếp cốc cà phê không hẳn là tự hạ thấp mình hay tình nguyện bị bóc lột, mà đó là một việc nhỏ nhặt dành cho những người mới chập chững bước vào một xã hội mới. Nhưng, chỉ là vào lúc bắt đầu thôi nhé, khi giá trị của bản thân tăng lên, chính mình phải biết “sứ mệnh” của mình cao hơn việc pha cốc cà phê công sở nhiều nhé các bạn ơi!