Làm ‘nhỏ’ ở công ty lớn hay làm ‘lớn’ ở công ty nhỏ?

Một chiếc chìa khóa xe máy dù có cố đến thế nào đi chăng nữa thì cũng chẳng thể điều khiển nổi động cơ của một chiếc ô tô. 

Tất thảy chúng ta cũng đều khao khát bản thân mình đạt được những thành tựu cho riêng ở mỗi lĩnh vực mà chúng ta đang theo đuổi, phấn đấu. Đều đó vừa là động lực để cho chúng ta phát triển, cũng vừa là vinh quang khiến gia đình và người thân được “hãnh diện lây”. 

Nhưng có bao giờ các bạn nghĩ, một chiếc chìa khóa xe máy dù có cố đến thế nào đi chăng nữa thì cũng chẳng thể điều khiển nổi động cơ của một chiếc ô tô hay chưa?

Cô bạn tôi từ nhỏ đã ước ao trở thành phóng viên truyền hình. Cô thường xuyên tập đọc bản tin, theo dõi các chương trình có những “thần tượng” dẫn dắt để học lời ăn tiếng nói, cách khai thác tin, phản ứng tình huống và mở rộng vốn kiến thức. Nhưng, gia đình của cô lại toàn theo nghiệp giáo viên. Bố mẹ và anh chị cũng đều là những người có “địa vị” nhất định trong lĩnh vực giáo dục, vì thế ngay từ nhỏ gia đình đã định hướng và uốn nắn cho cô bạn tôi nối tiếp theo truyền thống từ xưa của gia đình. Theo họ, phóng viên truyền hình là một nghề phù phiếm, hào nhoáng đấy nhưng quá nhiều cạm bẫy, chưa kể lại quá vất vả, phải đi đêm về hôm – không phù hợp với phụ nữ. 

Cuối cùng, “một cánh én nhỏ chẳng thể làm nên mùa xuân”, dù giải thích và năn nỉ thế nào đi chăng nữa, ước nguyện làm MC truyền hình của cô bạn tôi vẫn chẳng thể được gia đình “phê duyệt”. Điều gì đến cũng phải đến, mùa thi đại học năm ấy, cô bạn tôi buộc phải thi sư phạm chuyên ngành địa lý.

Những tưởng sau khi có giấy báo nhập học, sau 2 năm ổn định học tập cô ấy đã “nguôi ngoai” với nguyện vọng ban đầu kia. Thế nhưng không, khi bước vào đầu năm thứ hai cô ấy đã “lén” gia đình để đăng kí thi Học viện báo chí. Kết quả không phụ lòng người, cô ấy đã đỗ và theo học đúng theo nguyện vọng của bản thân. Lần này đương nhiên gia đình cô ấy chẳng thể ngăn cản trước một ý chí quá mạnh của cô ấy.

Danh vọng đúng là rất quan trọng, ai cũng cần và khao khát điều đó cho riêng mình. Nhưng nếu như chỉ vì danh vọng mà phải miễn cưỡng với bản thân, miễn với sự phù hợp của chính mình thì quả thực là một sự đáng tiếc.

“Năng lực của mày mà phải làm ở công ty đó à?

Làm ở công ty đó chán òm, như tao đọc tên công ty ra một cái là ai ai cũng biết. Còn mày đọc xong mọi người “nghệt ra” mà có biết đó là công ty gì đâu ?

Thứ quan trọng nhất, là dù làm ở công ty nhỏ hay là công ty lớn, việc giữ lấy ngọn lửa đam mê của mình mới thật sự cần thiết. Bởi vậy, thay vì bạn cố phải chạy theo tiếng gọi của danh vọng, theo hình mẫu của ai đó thì bạn hãy luôn là chính mình, luôn làm theo những gì bản thân mình cần. Việc chạy theo một hình mẫu nào đó ở nhà, ở công ty, hay ở khu phố nhà bạn… xét cho cùng càng khiến cuộc sống của bạn rối rắm, hỗn loạn. Chọn những gì bạn cảm thấy ỔN mới là biểu hiện của người sống có trách nhiệm với bản thân và là dấu hiệu của người trưởng thành. 

Những hình mẫu thành công ở ngoài kia luôn chỉ mang “tính chất tham khảo”, tức là bạn có thể nhìn vào đó để ngưỡng mộ, học tập và  phấn đấu. Chứ không phải là bạn phải gồng mình để hoàn thiện một cách cứng nhắc bản thân theo quy chuẩn mà mình không hề biết. Loài cá bơi ở nước ngọt không thể nào có thể hòa hợp ở vùng nước mặn cho dù nó có cố gắng đến thế nào, món ăn ngon là phải kết hợp với đúng gia vị chứ không phải là bạn cứ thích cho vào theo tùy hứng. 

Đến một lúc nào đấy, khi bạn đã tích lũy đủ cho mình cả về kinh nghiệm lẫn vốn sống thì lựa chọn một môi trường phù hợp khác là hoàn toàn có thể. Khi ấy hành trang của bạn sẽ chắc chắn và mạch lạc hơn rất nhiều so với lúc bạn bỡ ngỡ khi đi theo sự lựa chọn của một ai khác.

Con người chúng ta cũng tương tự, chọn làm lớn hay làm nhỏ cũng phải phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của bạn, nơi đâu bạn cảm thấy mình hợp thì nơi đó mới chính là môi trường sống lý tưởng để bạn phấn đấu. 

Vì thế dù cho bạn có làm bình thưởng ở một công ty bình thường nhưng luôn cảm thấy hạnh phúc, điều đó sẽ giá trị hơn rất nhiều lần so với việc bạn ở một công ty to nhưng chẳng hề thấy phù hợp.

 

Nguồn: cafebiz.vn