Khi sự tích cực trở thành “Thuốc độc”

Sẽ như thế nào nếu suy nghĩ tích cực lại đang đầu độc chúng ta?

Khi trải qua những lúc khó khăn, người xung quanh thường nói rằng: “Hãy suy nghĩ tích cực lên”. Nhưng nó chỉ làm ta thấy rối ren trước áp lực vô hình, cùng những khó khăn chưa được giải quyết.

Tích cực trở nên độc hại khi nào?
Sự tích cực độc hại chỉ việc quá tập trung theo đuổi những suy nghĩ tích cực và bỏ qua những cảm xúc khác. Nó dẫn đến sự từ chối, đánh giá thấp, và xem thường những cảm xúc cũng như trải nghiệm thật của con người. Điều đó thể hiện qua những câu nói như: “Bây giờ các con sướng lắm, thời ba mẹ…” hay những lời bình luận “Hãy nhìn vào mặt tích cực” mỗi khi bạn gặp vấn đề.

Theo đó, tích cực độc hại khiến một người có những biểu hiện như che giấu cảm xúc, cố gắng chịu đựng những điều mình không thích bằng cách loại bỏ cảm xúc khó chịu ra bên ngoài, hạ thấp người khác khi họ có những cảm xúc tiêu cực, loại bỏ điều phiền muộn với suy nghĩ “Mọi thứ vốn dĩ là như vậy”. 

Tác dụng phụ của luôn suy nghĩ tích cực
Bởi vì cảm xúc cũng đóng vai trò như một nguồn thông tin. Việc lờ đi những cảm xúc tiêu cực, chẳng khác nào bạn bỏ qua đèn đỏ khi đến ngã tư. Lúc này, bạn sẽ thiếu đi dữ kiện góp phần giúp mình đưa ra quyết định đúng đắn.

Điều thứ hai, bạn sẽ dần mất kết nối với mọi người xung quanh nếu che dấu đi cảm xúc thật của mình. Khi ấy, bạn đang cố tạo nên “vỏ bọc” rằng mình ổn và không cần đến sự giúp đỡ.

Cái thứ ba và cũng là tác dụng phụ đáng sợ nhất đó là bạn đánh mất đi động lực của bản thân. Theo như nghiên cứu, những người chỉ dành thời gian mơ mộng về một tương lai tươi sáng khi làm điều gì đó (giảm cân hay tỏ tình với “crush”), sẽ có ít động lực để biến nó thành hiện thực hơn. Bởi vì lúc này, viễn cảnh tích cực đã nằm ở trong đầu họ. Họ quá đắm chìm trong vào nó nên nghĩ rằng mình đã thực sự làm điều đó rồi.

Làm cách nào để tránh bẫy tích cực độc hại?
Đầu tiên, chúng ta cần phải chấp nhận cảm xúc thật của bản thân. Hãy  mở cửa trái tim, bao gồm những điều tiêu cực, ngay cả khi điều đó không dễ dàng lúc đầu.

Kế tiếp, hãy bỏ những lời động viên như “Mọi chuyện sẽ ổn thôi”. Bởi vì nó dập tắt cảm xúc tự nhiên và từ chối giải quyết các vấn đề triệt để. Thay vào đó, hãy kết hợp việc công nhận lời nói của mình ở thực tại. Ví dụ như “Cảm thấy buồn là chuyện bình thường. Nhưng bạn có muốn thử làm chuyện gì khác không?”.

Và điều cuối cùng hãy luôn nhìn nhận vào thực tế. Việc thừa nhận thực tế trong khi hướng đến sự tích cực giúp bạn cân bằng giữa việc suy nghĩ tích cực và nhìn nhận thực tế.