Cách Trả Lời Câu Hỏi Về Kinh Nghiệm Làm Việc Trong Phỏng Vấn

Phỏng vấn tuyển dụng quả thực là một vấn đề vô cùng khó khăn và áp lực, đối với bất kì ai, cho dù người đó có nắm giữ cương vị nào trong sự nghiệp đi nữa. Quá trình tìm việc thường mệt mỏi và mất nhiều thời gian, và bạn sẽ càng căng thẳng hơn khi chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn.

Kinh nghiệm làm việc là một trong những vấn đề thường được đề cập trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi theo nhiều cách khác nhau như: Kinh nghiệm của bạn có ích gì cho công việc mới này? Bạn có nghĩ là kinh nghiệm đó đáp ứng được nhu cầu của công việc này không? Bạn có nghĩ khả năng của bạn phù hợp với vị trí này không?

Nếu nhà tuyển dụng hỏi những câu tương tự, điều quan trọng là bạn phải trả lời cụ thể về kĩ năng và kinh nghiệm thực tế của bạn. Thay vì trả lời khái quát, bạn nên đưa ra các ví dụ cụ thể: Tốt nhất là bạn nên nói về những đóng góp của bạn ở công ty cũ, khéo léo kết nối với vị trí ứng tuyển dựa vào những yêu cầu và mô tả công việc mà bạn đang phỏng vấn.

Bằng cách này, người tuyển dụng sẽ biết được bạn có đủ năng lực cần thiết cho công việc sắp tới. Bạn nên nhấn mạnh vào trách nhiệm liên quan trực tiếp tới những yêu cầu cho vị trí này. Bất cứ khi nào có thể, xác định số lượng câu trả lời của bạn. Người phỏng vấn đang muốn tìm những ứng viên có thể giải quyết tốt nhất các vấn đề cho công ty, ví dụ như tăng doanh số, tìm kiếm khách hàng hoặc đạt được một số chỉ tiêu khác.

Nếu bạn có thể chứng tỏ khả năng giải quyết các vấn đề tương tự trong công việc hiện tại hoặc trước đây, bạn sẽ đánh bật các ứng viên còn lại. Các con số cũng có sức thuyết phục đặc biệt khi trả lời phỏng vấn. Nếu bạn có thể cho thấy bạn giúp tăng doanh thu lên X% hay tiết kiệm cho công ty Y một khoản tiền, nhà tuyển dụng sẽ có thêm 1 lí do để chọn bạn. Điều quan trọng là phải trả lời trung thực và chính xác. Các nhà tuyển dụng thường có mối quan hệ tốt đẹp nên khó tránh khỏi việc bạn vô tình lọt vào câu chuyện của họ, tuyệt đối đừng thổi phồng công việc của bạn quá mức cho phép. Bạn sẽ bị phát hiện ngay đấy!

 

Một số câu trả lời “ăn điểm” khi phỏng vấn. Nếu bạn được hỏi về kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, nên trả lời như sau:

Sau bao năm lăn lộn và gắn bó với marketing, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá. Ngài nói rằng dịch vụ khách hàng là một phần quan trọng của công việc này. Tôi từng làm việc 3 năm ở 1 trung tâm chăm sóc khách hàng luôn trong tình trạng quá tải, việc của tôi là trả lời các cuộc gọi từ khách hàng và cố gắng tìm ra các giải pháp cho họ. “Giao tiếp với khách hàng là thế mạnh của tôi, ngay cả khi họ đang rơi vào tình thế khó khăn. Tôi biết cách làm tình huống bớt nghiêm trọng và nhanh chóng tìm ra cách giúp khách hàng cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, mức độ khách hàng đã tăng 10% khi tôi còn làm việc ở chỗ cũ.” Bởi vì bộ phận marketing giúp cải thiện ấn tượng của khách hàng đối với công ty nên tôi cho rằng kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho công ty rất nhiều.

Tập trước các câu hỏi ở nhà: việc tập trả lời trước là rất quan trọng nhưng đừng cố gắng học thuộc lòng. Bạn cần trả lời một cách thoải mái và tự nhiên. Hãy tập kĩ trước ở nhà nhưng đừng cố gắng học thuộc lòng, bạn hãy tỏ ra thật thoải mái và tự nhiên. Thay vì học thuộc từng câu một, bạn chỉ nên nắm các ý chính để nhấn mạnh và bày tỏ quan điểm của mình với người phỏng vấn. Bạn cũng nên chuẩn bị thêm vài câu trả lời khác trong trường hợp người phỏng vấn đổi ý và hỏi những khía cạnh khác về kinh nghiệm của bạn. Tốt nhất nếu bạn muốn thể hiện sự chuyên nghiệp ở tất cả các kĩ năng, hãy tập trả lời những câu hỏi liên quan tới những yêu cầu đặt ra đối với vị trí ứng tuyển.

 

Một số câu hỏi thường gặp:

– Tại sao bạn muốn làm công việc này?

– Bạn có thể đóng góp gì cho sự phát triển của công ty?

– Bạn có thể đóng góp gì cho công ty tốt hơn những ứng viên khác?

– Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào vị trí tuyển dụng ?

– Vì sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì những ứng viên khác?

– Tại sao bạn nghĩ là bạn phù hợp nhất với vị trí đó?

– Bạn làm gì để vượt qua thất bại?

– Làm thế nào để bạn giữ vững thành công?

– Quyết định khó khăn nhất bạn từng đưa ra là gì?

– Bạn đã bỏ lỡ những gì ở công việc cũ?

– Bạn sẽ không bỏ lỡ gì ở công việc trước đây?

– Những vấn đề gì bạn đã gặp phải ở nơi làm việc?

Theo Nguyễn Thanh Hậu

Nguồn Interview.vn

 

3 Comments

Leave a Reply

Required fields are marked *